Trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?
Rất nhiều cha mẹ thắc mắc có nên tiêm vắc xin khi bị sốt cho trẻ theo lịch không, và việc tiêm này ảnh hưởng thế nào đến tình trạng bệnh của trẻ. Nếu lùi lại để con ổn định rồi mới tiêm thì có ảnh hưởng đến tác dụng của vắc xin hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Có nên tiêm vắc xin khi bị sốt cho trẻ không?
Tiêm vắc xin phòng bệnh là việc làm rất cần thiết phải thực hiện giúp cho trẻ có hệ miễn dịch tốt, phòng chống lại các bệnh truyền nhiễm và nhiều bệnh khác, đảm bảo sự phát triển cho trẻ. Tuy nhiên nhiều cha mẹ lại e ngại tiêm phòng khi con có dấu hiệu sốt vì sợ phản ứng với vắc xin. Vậy trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?

Trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa nhi, trẻ bị sốt nhẹ vẫn có thể tiêm vắc xin phòng ngừa bình thường theo lịch tiêm chủng mở rộng. Trẻ sốt nhẹ không cần phải dời lịch tiêm chủng.

Cụ thể, ngay cả khi trẻ có các biểu hiện sốt nhẹ như: sốt dưới 38 độ, cảm lạnh, chảy nước mũi, ho nhẹ, nhiễm trùng tai, tiêu chảy nhẹ vẫn có thể tiến hành tiêm chủng cho trẻ theo lịch bình thường.

Việc e ngại con sốt mà dời lịch tiêm chủng không có lợi cho sức khỏe của con. Bởi đặc thù tiêm vắc xin là tiêm đúng thời điểm thì hiệu quả phòng ngừa mới cao. Nếu cha mẹ không chắc chắn và vẫn còn lo lắng về việc tiêm phòng cho con khi con sốt thì nên đến cơ sở y tế cũng như trung tâm tiêm chủng để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe cho trẻ và tư vấn nên tiêm hay phải dời lại điều trị cho trẻ ổn định rồi mới tiêm.

2. Tiêm vắc xin có làm bệnh trở nặng hơn?
Vắc xin tiêm phòng có chứa các kháng nguyên miễn dịch chống lại virus. Hệ miễn dịch của trẻ sẽ xử lý các kháng nguyên trong vắc xin để tại ra một sự miễn dịch vững chắc hơn, chống lại nhiều bệnh hơn, cùng lúc có thể đẩy ngừa các bệnh nhẹ khác nhau.

Các biểu hiện phản ứng sau tiêm vắc xin ở trẻ có thể là sốt nhẹ, đau nhức vùng tiêm. Đây là biểu hiện cơ thể trẻ đang đáp ứng vắc xin được đưa vào cơ thể. Cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm, tiêm vắc xin không làm bệnh trẻ nặng hơn.

Trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?

Trẻ bị sốt có tiêm phòng được không?
Vắc xin tiêm phòng có chứa các kháng nguyên miễn dịch chống lại virus
3. Trường hợp nào trẻ không được chủng ngừa vắc xin?
Khi bé mắc bệnh mạn tính như ung thư, có hệ miễn dịch yếu khi đang trải qua hóa trị, dùng thuốc sau khi ghép nội tạng, có phản ứng dị ứng với liều lượng hay thành phần của vắc xin thì không được chủng ngừa vắc xin. Các phản ứng dị ứng với vắc xin khó chẩn đoán và điều trị vì dễ gây nhầm lẫn với tình trạng của nhiều bệnh khác. Cha mẹ cần thông báo chi tiết tình trạng sức khỏe của trẻ với bác sĩ trước khi tiêm vắc xin.

4. Hoãn tiêm phòng vắc xin trong trường hợp nào?
Trẻ thuộc các trường hợp sau đây sẽ được bác sĩ tư vấn hoãn lịch tiêm chủng hoặc không tiêm vắc xin 5 trong 1:

Trẻ đã từng sốt cao trên 40 độ, có biểu hiện co giật trong vòng 48h sau khi tiêm vắc xin
Trẻ đã từng khóc dai dẳng, la hét sau tiêm từ 3-48h
Trẻ đã từng bị sốc trong vòng 48h sau chủng ngừa
Trẻ đang mắc các bệnh cấp tính
Trẻ dưới 6 tuần tuổi

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
B.s TƯ VẤN ONLINE