Nên chỉnh răng vẩu như thế nào?

Răng vẩu là tình trạng hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới dẫn đến lệch khớp cắn. Đây là một trong những khuyết điểm làm mất đi vẻ đẹp khuôn hàm do các yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra.

1. Nguyên nhân răng vẩu
Răng vẩu thường do những yếu tố từ xương, hàm và răng gây ra. Những trường hợp răng vẩu, răng hô nhẹ thường do răng mọc lệch gây ra, trường hợp này thường xảy ra ở răng cửa, răng mọc lệch ra khỏi phương thẳng đứng và lệch ra ngoài. Đôi khi răng có kích cỡ quá lớn và khung xương hàm không đủ không gian để cho răng mọc cũng có thể gây ra tình trạng vẩu răng. Hiện tượng răng chìa ra, thụt vào hay răng mọc chen chúc vào nhau cũng do lý do này.

Răng bị vẩu

Không chỉ vậy, vẩu răng còn có thể do những thói quen xấu như mút tay, ngậm ti giả từ ngày bé, nếu những thói quen này kéo dài và thường diễn ra trong quá trình thay răng thì rất có thể sau này bé sẽ bị vẩu răng. Khi thay răng, răng sữa rụng quá sớm mà răng vĩnh viễn chưa kịp mọc cũng có thể gây ra sự lệch lạc khi răng mọc.

Bên cạnh những lý do từ răng thì việc răng bị vẩu còn có thể do hàm và xương hàm quá to hay phát triển không bình thường. Phần lợi hàm trên quá to cũng gây ra vẩu răng dù răng mọc bình thường. Cũng có những trường hợp vẩu do cả hàm và răng, đây là tình trạng vẩu nặng và cần điều trị cẩn thận.

2. Cách chữa răng bị vẩu
Có nhiều cách chữa răng bị vẩu khắc nhau. Tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra vẩu sẽ có phương pháp điều trị đúng đắn.

Răng bị vẩu

Chữa vẩu do răng
Vẩu do răng là trường hợp nhẹ nhất và dễ giải quyết nhất. Niềng răng mắc cài là một trong những phương pháp điều trị răng vẩu được ưa chuộng. Phương pháp này dựa trên nguyên lý cơ học, dựa vào lực co kéo của niềng răng kim loại giúp răng về vị trí như ý muốn. Tuy nhiên, đây là biện pháp cơ học nên cần có thời gian đủ dài để giúp răng trở về vị trí như ý muốn.

Thông thường thời gian niềng răng sẽ là khoảng 12 – 24 tháng tùy theo mức độ vẩu. Cũng có trường hợp cần niềng răng đến 36 tháng để khắc phục những ca vẩu nặng.

Răng bị vẩu
Chữa răng vẩu bằng phương pháp niềng răng mắc cài
Chữa răng vẩu do hàm
Răng hô, vẩu do nguyên nhân từ hàm là trường hợp khá khó chữa, thông thường thì bác sĩ phải can thiệp vào phần xương hàm của bệnh nhân để có thể chỉnh hình lại cả hàm răng. Phương pháp này có thời gian thực hiện nhanh chóng nhưng lại tốn kém khá nhiều chi phí. Phương pháp này liên quan đến phẫu thuật nên bạn cần tìm đến những cơ sở y khoa thực sự uy tín để có thể chỉnh nha một cách an toàn, hiệu quả.

Chữa vẩu do răng mọc lệch
Bọc răng sứ là một phương pháp chỉnh nha được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên phương pháp này phù hợp hơn với những trường hợp răng mọc lệch hay vẩu nhẹ. Với phương pháp này, các mão răng được chế tạo riêng cho từng bệnh nhân sẽ được đưa vào hàm và lắp cố định. Việc bọc răng sứ sẽ giúp cho những chiếc răng cần được chỉnh hình dễ dàng đi vào vị trí như ý.

Mão răng sứ cũng giúp cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng với màu sắc rất tự nhiên và phù hợp với từng người. Những trường hợp vẩu nhẹ có thể chọn phương pháp này với thời gian chỉ khoảng 2 – 4 ngày. Tuy nhiên chi phí cho phương pháp này là khá cao.

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
B.s TƯ VẤN ONLINE