Nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa cho bé

Thông thường, việc nhổ răng sữa cho bé sẽ được bố mẹ thực hiện tại nhà. Tuy nhiên, tự nhổ vẫn luôn ẩn chưa nhiều tình huống mà bố mẹ nhiều khi khó khắc phục. Hơn thế nữa, nhổ răng sữa không đúng cách không đúng thời điểm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của những chiếc răng vĩnh viễn, vô hình chung ảnh hưởng đến hàm răng của bé sau này. Nếu có điều kiện, cha mẹ nên cho bé đến cơ sở nha khoa để thăm khám và nhổ bỏ răng an toàn, đúng cách.

Nhổ răng sữa không đúng cách, không đúng thời điểm có tác hại gì?

Có một thực tế rằng đa số chúng ta thường không đặt cao tầm quan trọng của răng sữa. Ba mẹ có suy nghĩ rằng, răng sữa không có nhiều vai trò lắm, về sau mọc răng vĩnh viễn mới cần quan tâm. Tuy nhiên, thực tế lại không hoàn toàn giống những gì chúng ta nghĩ. Răng sữa mặc dù được thay thế bởi răng vĩnh viễn khi bé lớn hơn nhưng sự phát triển hay rụng đi của răng sữa lại quyết định đến việc hàm vĩnh viễn của trẻ sau này có đẹp, đều hay không.

Khi nhổ bỏ những chiếc răng sữa quá sớm và nhổ không đúng cách sẽ có tác động tiêu cực đến hàm:

Mất đi những chiếc răng sữa quá sớm sẽ ảnh hưởng đến phát âm của trẻ. Bởi quá trình phát âm là sự kết hợp của lưỡi, răng, vòm miệng và môi.
Khi răng sữa bị gãy sớm hoặc tiến hành nhổ bỏ răng sữa trước thời điểm phù hợp, hàm sẽ có nguy cơ bị hẹp. Theo đó, khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ không có nhiều không gian để phát triển, khả năng cao răng bị chen lấn, mọc không đều gây xấu toàn hàm.
Nhiều trẻ, phần do bị sâu răng phần răng sữa đang có dấu hiệu hơi lung lay nên ba mẹ chủ động nhổ răng sữa sớm. Can thiệp nhổ sớm dễ khiến trẻ bị đau và mất máu nhiều hơn. Cung hàm trống, giảm khả năng ăn nhai và sự tương thích khớp cắn giữa hai hàm trên – dưới.
Ở nhiều trẻ, phần vì sợ đau, phần bố mẹ không để ý nên răng sữa dù lung lay nhưng không được nhổ bỏ, răng mới mọc lên phải chen lấn nên mọc lệch, mọc chạnh gây mất thẩm mĩ.

Độ tuổi thay răng sữa

Tùy thuộc vào từng loại răng sữa mà thời điểm thay sẽ khác nhau. Thông thường, các răng phía trước sẽ được thay sớm hơn rồi mới đến các răng còn lại:

8 răng cửa phía ngoài (của hai hàm) : từ 6 đến 8 tuổi
4 răng nanh sữa thuộc hai hàm trên dưới: từ 9 đến 11 tuổi
4 răng hàm sữa đầu tiên (cạnh răng nanh): từ 9 đến 10 tuổi
4 răng hàm sữa thứ 2: từ 10 đến 11 tuổi

Trường hợp nào buộc phải nhổ răng sữa

Theo các chuyện gia, khi răng của bé gặp phải một trong các trường hợp sau thì bạn nên đưa bé đến nha khoa để nhổ răng sữa:

Răng sữa bị viêm lâu ngày khiến bé bị đau nhức, đã điều trị nhưng không dứt điểm
Răng sữa đến thời điểm thay, răng vĩnh viễn đã nhú. Lúc này răng sữa có thể lung lay hoặc không. Nhổ răng sữa để tránh cho răng vĩnh viễn đang mọc bị xô đẩy, chen lấn.
Để hạn chế tối đa ảnh hưởng lên hàm răng vĩnh viễn của trẻ sau này, ba mẹ cần chú ý nhiều hơn đến quá trình phát triển răng của bé. Để đảm bảo, hãy đưa bé đến nha khoa để được các nha sĩ nhổ răng sữa một cách an toàn, vô trùng. Quá trình nhổ bỏ răng sữa được thực hiện bởi các nha sĩ giàu kinh nghiệm, thân thiện và rất yêu trẻ. Tin rằng, các bé sẽ có trải nghiệm nhổ răng “vui vẻ mà không đau” tại đây.

Quy trình nhổ răng sữa

Nha sĩ khám tổng quan để theo dõi sức khỏe răng miệng của bé ở thời điểm hiện tại, để xác định chính xác vị trí răng sữa cần nhổ, xem chiếc răng này khi được nhổ đi có tác động gì đến các răng còn lại hay không.
Vệ sinh răng miệng cho bé, sát khuẩn, gây tê và tiến hành nhổ răng. Quá trình nhổ răng sữa nhẹ nhàng, không gây đau đớn cho bé.

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
Bạn cần hỗ trợ?