Phục hình hàm tháo lắp

PHỤC HÌNH THÁO LẮP

Phục hình tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình trong trường hợp bị mất nhiều răng hay toàn bộ răng. Hàm giả tháo lắp được cấu tạo gồm một nền hàm hoặc một hàm khung (bằng kim loại hay titan), bên trên là răng giả (bằng nhựa hoặc bằng sứ)

CÓ NHỮNG LOẠI RĂNG THÁO LẮP NÀO?

I. HÀM GIẢ BÁN PHẦN (mất một hay vài răng)

Giúp lấp đầy các khoảng trống mất răng, hàm giả bán phần tựa trên nướu và một phần trên các răng còn lại.

Đối tượng sử dụng: Dùng cho trường hợp mất nhiều răng hoặc mất ít răng.

1. Hàm tháo lắp nhựa cứng

Related image

Cấu tạo gồm: Răng giả (thường là răng nhựa), khung, nướu/ lợi giả (thường bằng nhựa cứng), móc cố định.

Cơ chế hoạt động: Các móc kim loại móc vào các răng thật còn lại. Hàm không được gắn chặt vào răng nhựa, mà chỉ tựa lên niêm mạc (lợi). Khi nhai, lực nhai được truyền thẳng qua niêm mạc đến xương hàm.

2. Hàm giả tháo lắp (hàm tháo lắp) khung kim loại

Image result for Hàm giả tháo lắp (hàm tháo lắp) khung kim loại

Cấu tạo gồm: Răng giả, khung Kim loại (hợp kim Ni-Cr hoặc kim loại Titanium), lợi/ nướu giả, móc cố định.

Cơ chế hoạt động: Các răng giả được gắn trên khung kim loại có móc đúc nguyên khối rất chắc chắn để móc vào răng thận. Thiết kế thường có các phần tựa lên mặt nhai của các răng thật. Do đó khi ăn nhai, hàm có thể truyền lực nhai qua các răng thật còn lại.

3. Hàm nhựa dẻo

Related image

Cấu tạo gồm: Khung, nướu/lợi giả bằng nhựa mềm, móc cố định, răng.

Cơ chế hoạt động: Các móc bằng nhựa dẻo sẽ bám chặt vào các răng còn lại. Các răng giả sẽ dựa trên nền lợi để ăn nhai. Trong quá trình ăn nhai lực sẽ tác động lên lợi và các răng còn lại.

Đặc điểm khác biệt của răng giả tháo lắp nền nhựa dẻo đó là phần nhựa dẻo ôm sát nướu, tạo cảm giác dễ chịu cho người dùng.

Nền hàm làm bằng loại nhựa dẻo Biosoft, các móc cũng làm bằng nhựa dẻo nên có độ thẩm mỹ cao hơn hàm nhựa cứng móc kim loại.

Ưu điểm của loại hàm này so với hàm nhựa cứng là: Hàm nhẹ, khít sát, Độ bền cơ học cao do có tính đàn hồi, Tính thẩm mỹ cao do không có móc kim loại.

II. HÀM GIẢ TOÀN PHẦN TRÊN IMPLANT

Đây là phương pháp ưu việt nhất trong các phương pháp phục hình răng giả tháo lắp.

Cấu tạo: Trụ Implant cấy vào xương hàm + hàm tháo lắp

Cơ chế hoạt động: Các trụ Implant được cấy trực tiếp và tích hợp vào xương hàm. Sau đó một hàm tháo lắp sẽ được cố định trên các trụ Implant này. Lực nhai sẽ truyền thẳng xuống xương hàm mà không gây bất kỳ áp lực nào lên nướu.

Đối tượng phù hợp: Dùng cho trường hợp mất răng toàn hàm hoặc mất nhiều răng. Trên mỗi hàm răng mất sẽ cấy từ 2 trụ Implant, hoặc 4 trụ Implant (All on 4), hoặc 6 trụ Implant (All on six).

Ưu điểm: Lực nhai khỏe, cảm giác ăn nhai tốt, cảm giác rất dễ chịu như răng thật, ngăn tiêu xương từ đó ngăn biến dạng khuôn mặt, vệ sinh thuận tiện.

Related image

 

 

 

 

 

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
Bạn cần hỗ trợ?