Tổng hợp những khí cụ khi niềng răng bạn buộc phải “kết bạn”

Mục đích chính của niềng răng là sử dụng các khí cụ nha khoa chuyên dụng tạo ra lực kéo ổn định làm di chuyển, sắp xếp lại khuôn răng về đúng vị trí như mong muốn, đảm bảo khớp cắn hai hàm cân xứng. Do đó, các khí cụ khi niềng răng chỉ tác động đến răng, hoàn toàn không đụng chạm đến xương hàm.

Những loại khí cụ hỗ trợ cho “Niềng răng có mắc cài”

Thun tách kẽ

Nói đến những khí cụ hỗ trợ cho niềng răng bằng mắc cài thì trước hết không thể bỏ qua thun tách kẽ. Trước khi mang mắc cài 1 tuần thì bạn phải mang thun tách kẽ ở những kẽ răng hàm dưới. Thun tách kẽ là những vòng tròn nhỏ bằng cao su, có tác dụng tạo khoảng cách giữa 2 kẽ răng với nhau. Trong thời gian khoảng mang thun tách kẽ thì bạn nên hạn chế ăn uống đồ quá cứng, vì có thể sẽ làm rơi thun ra ngoài.

Kết quả hình ảnh cho Thun tách kẽ

Ở lần hẹn tiếp theo khoảng một đến hai tuần sau thì bác sĩ sẽ lấy các sợi thun tách kẽ ra ngoài và thay thế bằng hai chiếc khâu kim loại. Khâu sẽ được dán ở răng số 6 hàm dưới, bằng một vật liệu cố định có tên là Cement và nó sẽ được cố định trong suốt thời gian niềng răng.

Dây cung

Dây cung cũng là một khí cụ không thể thiếu trong quá trình niềng răng. Dây cung có tác dụng tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Trong niềng răng sử dụng nhiều loại dây cung khác nhau, có nhiều loại dây cung khác nhau, làm từ nhiều chất liệu sắt không gỉ như: nickel – Titanium (Ni-Ti).

Bạn hãy yên tâm vì chất liệu này thích hợp với môi trường ẩm ướt trong khoang miệng, có chi tiết lớn hay nhỏ, tròn vuông khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn niềng răng. Sau khi thực hiện gắn mắc cài bác sĩ sẽ tiến hành đi dây cung, các dây cung này sẽ được đặt vào các khe của mắc cài và cố định bằng dây thun hoặc dây thép.

Kết quả hình ảnh cho dây cung niềng răng

Nếu như bạn lựa chọn niềng răng bằng mắc cài tự buộc thì dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài, do đó các bác sĩ sẽ không cần phải can thiệp quá nhiều.

Hệ thống mắc cài:

Niềng răng là phương pháp hiệu quả để khắc phục các vấn đề của răng như răng hô, răng móm, răng mọc lệch lạc… Sở dĩ làm được điều này là nhờ vào việc niềng răng sử dụng hệ thống mắc cài có tác dụng cố định và giữ dây cung khi tạo lực giúp răng di chuyển về vị trí mới đều và đẹp hơn.

Hệ thống mắc cài vừa có tác dụng di chuyển răng vừa cố định răng tại vị trí chỉ định. Sau thời gian niềng răng từ 18 đến 24 tháng, bạn sẽ có hàm răng đẹp như ao ước.

Các chuyên gia nha khoa khẳng định: Niềng răng có hệ thống mắc cài và dây cung mang lại hiệu quả cao hơn trong quá trình chỉnh nha, thời gian thực hiện cũng nhanh hơn so với niềng răng bằng khay nhựa trong suốt.

Bởi do lực kéo điều chỉnh lên dây cung, mắc cài thường ổn định và có tính thường xuyên hơn phương pháp niềng răng không mắc cài. Đó cũng là lý do niềng răng có dây cung và hệ thống mắc cài giúp bạn sắp xếp các răng mọc lệch lạc, hô, móm… trở về đúng vị trí, nhanh chóng và hiệu quả.

Hook, khâu, minivis trong niềng răng

Ngoài ra còn một số khí cụ khác như hook có dạng móc, dùng để bấm vào dây cung. Hook thường được gắn ở răng nanh hay các răng cối nhỏ và trên khâu (band) hay mắc cài (bracket) của răng cối lớn. Hoặc thun được gắn trên hook khiến 2 hàm liên kết vào nhau.

Minivis là điểm neo chặn tuyệt đối giúp di chuyển khối răng trước lùi ra sau khiến khớp cắn của bạn chuẩn hơn.

Hàm duy trì

Hàm duy trì là một khí cụ không thể thiếu trong niềng răng mắc cài và được dùng để thay thế cho khí cụ mắc cài sau khi quá trình sử dụng mắc cài thành công. Hàm duy trì được thiết kế và chế tạo với cấu tạo phù hợp và vừa khít với đặc điểm của từng hàm răng của khách hàng sau khi tháo niềng răng. Hàm duy trì có chức năng giữ cho răng chắc và ổn định sau khi niềng, răng không di chuyển về như tình trạng ban đầu.

Kết quả hình ảnh cho hàm duy trì sau niềng răng

Khí cụ nong hàm

Trong quá trình niềng răng, có thể bạn sẽ được các bác sĩ sử dụng khí cụ nong hàm. Nong hàm là một trong những chỉ định đặc biệt khi áp dụng chỉnh nha, hạn chế nhổ răng.

Thông thường, trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ tạo các khoảng trống vừa đủ trên cung hàm để có thể đẩy các răng về đúng vị trí. Vì nếu không làm vậy, các răng sẽ không có đủ chỗ để dịch chuyển cũng như khó mà sắp xếp lại các răng.

Sáp nha khoa

Một lưu ý quan trọng cho những khách hàng đang niềng răng bằng phương pháp mắc cài thì thời gian đầu quá trình niềng răng, các khí cụ bằng kim loại niềng răng có thể cọ xát với nướu và má gây đau hoặc chảy máu. Sáp nha khoa được bôi vào bề mặt những khí cụ hoặc kẽ răng để hạn chế đau nhức, ê buốt và khó chịu.

Mắc cài và dây cung ở trong miệng tạo ra nhiều khe kẽ, ngóc ngách sẽ là nơi để các vụn thức ăn và mảng bám phát triển. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nguy cơ cao bị sâu răng và các bệnh về lợi (nướu) khi bạn mang khí cụ chỉnh nha. Do đó cần phải chú ý vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng các dụng cụ chăm sóc răng miệng phù hợp để đảm bảo quá trình niềng răng liên tục và đạt hiệu quả tối ưu.

Các loại khí cụ sử dụng trong niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài đang dần trở nên phổ biến rộng rãi, nhận được nhiều quan tâm của khách hàng. Niềng răng không mắc cài Invisalign, xuất xứ từ Mỹ và eCligner xuất xứ từ Hàn Quốc là hai phương pháp chỉnh nha không cần đeo các khí cụ mắc cài như các kỹ thuật khác mà sử dụng một loại khay trong suốt, có tác dụng chỉnh nha không thua kém gì khí cụ có gắn mắc cài. Niềng răng không mắc cài là một giải pháp cho những ai cần chỉnh nha mà không muốn gắn vào những mắc cài lộ liễu.

Kết quả hình ảnh cho niềng răng trong suốt

Khay niềng hay còn gọi là niềng răng vô hình là khí cụ chủ yếu của niềng răng không mắc cài. Khay niềng này có thiết đơn giản từ vật liệu nhựa trong suốt. Không còn sử dụng hệ thống mắc cài và dây cung mà thay vào đó là bộ khay được làm bằng nhựa, có tính năng đàn hồi tác động lực lên răng, đưa răng di chuyển từ từ đến vị trí đều đặn trên cung hàm.

Các khay niềng được làm bằng chất liệu nhựa đã được kiểm nghiệm là lành tính, thân thiện với sức khỏe và không gây phản ứng trong môi trường khoang miệng. Hơn nữa, việc sử dụng khay niềng sẽ không còn lo lắng bung tuột mắc cài, gây tổn thương môi, má và các mô mềm như niềng răng mắc cài nữa.

Phân biệt niềng răng không mắc cài Invisalign và eCligner

Giống nhau:

Hai hệ thống niềng răng không mắc cài eCligner và Invisalign đều trong suốt, thoải mái, tùy chỉnh được và tháo ra được. Với hai kỹ thuật này, khách hàng sẽ hoàn toàn tự tin khi giao tiếp nhờ khay chỉnh nha trong suốt, hạn chế được việc người khác chú ý vào miệng của bạn. Nhờ tháo lắp được nên công tác vệ sinh răng miệng cũng trở nên dễ dàng hơn, hoàn toàn triệt tiêu những khó khăn trong việc vệ sinh như các kiểu niềng răng truyền thống.

Khác nhau:

Do quy trình sản xuất và lên kế hoạch điều trị trên mẫu hàm của phương pháp eCligner tại Nha khoa Chuyên sâu Nha khoa Hà Nội – Sydney được mô phỏng trên máy tính và sau đó gửi sang Hàn Quốc để chế tác, do đó có thể nói chi phí của eCligner thấp hơn hẳn Invisalign phải gửi sang Mỹ.

Hơn nữa eCligner không có tiện ích đĩa xanh. Đây là điểm tiện lợi chỉ có ở hệ thống Invisalign. Đến thời điểm để thay khay mới khi đĩa xanh này chuyển sang màu trong suốt. Vì được chế tạo có chừa chỗ trống cho răng nanh và răng cối nên khi sử dụng khay niềng này cho trẻ, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về vấn đề mọc răng, không sợ bị mọc ngầm hay mọc xiên.

Trên đây là những thông tin về những loại khí cụ bạn sẽ phải “kết bạn” trong quá trình niềng răng. Để hiệu quả hơn trong quá trình niềng răng bạn nên lựa chọn địa chỉ niềng răng uy tín và chất lượng.

Nha khoa Nha khoa Hà Nội – Sydney hiện là địa chỉ niềng răng an toàn, hiệu quả tại Hà Nội. Với nhiều kinh nghiệm hoạt động và phát triển, Nha khoa Hà Nội – Sydney đang ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong việc chỉnh hình răng và cam kết mang lại sự hài lòng cũng như một nụ cười rạng rỡ cho khách hàng sau điều trị.

 

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
Bạn cần hỗ trợ?