Vì sao trồng răng cố định lại được tin dùng như vậy?

Trồng răng cố định là gì?

Hiện nay trong nha khoa, trồng răng sứ đang là lựa chọn tối ưu. Đảm bảo tính thẩm mỹ những trường hợp bị mất răng, răng xấu, khiếm khuyết… Răng sứ có khả năng tương thích rất tốt, lực nhai cao và rất đảm bảo tính thẩm mỹ. Vì thế nha sĩ thường khuyên dùng phương pháp này khi cần thay thế và phục hình cho răng bị mất, hỏng.

Tùy từng tình trạng răng miệng của khác nhau, mỗi người sẽ lựa chọn cho mình phương án thích hợp. Hiện giờ đang có các phương thức trồng răng cố định sau: làm cầu răng sứ, phục hình thẩm mỹ răng sứ và trồng răng implant. Mỗi phương pháp này sẽ có kỹ thuật thực hiện khác nhau. Vì thế ưu nhược điểm cũng như chi phí khác nhau hoàn toàn. Hãy cùng tìm hiểu sơ lược về những phương pháp này nhé.

Phương pháp trồng răng cố định trên Implant

Trồng răng cố định trên Implant đang là phương pháp thông dụng nhất được sử dụng để phục hồi, thay thế răng đã mất hoặc hư tổn. Để trồng răng Implant, nha sĩ sẽ cấy những trụ Implant titan vào xương hàm. Những trụ này nhằm thay thế chân răng, giúp chịu lực cho phần răng sứ phía trên.

Trồng răng Implant

Trồng răng Implant

Ưu điểm:

 • Tính thẩm mỹ cao:

Việc trồng lại răng mới thay thế cho các răng bị mất đương nhiên sẽ nâng cao tính thẩm mỹ. Răng sứ có màu sắc rất giống với răng thật. Thậm chí, răng sứ còn đều đẹp hơn nên bạn không cần lo lắng.

 • Phục hồi hoàn toàn chức năng của răng:

Những bệnh nhân trồng răng implant sẽ có cảm giác rất yên tâm khi ăn uống. Lý do là vì Implant có thể kết hợp với xương hàm thành một khối thống nhất, rắn chắc như chân răng thật. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này khi sức nhai của răng còn cao hơn chiếc răng cũ.

 • Tránh tình trạng tiêu xương khi bị mất răng:

Ngoài ra, khi trồng răng cố định trên Implant, bạn sẽ không gặp phải tình trạng bị tiêu xương, mất xương. Tính thẩm mỹ cũng được khôi phục như ban đầu.

 • Thời gian sử dụng lâu dài:

Thời gian sử dụng của răng Implant có thể kéo dài tới 20 năm. Nếu được chăm sóc tốt có thể là vĩnh viễn. Cho tới nay chưa có phương pháp trồng răng nào vượt mặt được Implant ở điểm này.

Khuyết điểm:

 • Chi phí cao hơn các phương pháp trồng răng cố định khác
 • Kỹ thuật thực hiện phức tạp, đòi hỏi bác sĩ tay nghề cao
 • Đối tượng điều trị bị hạn chế

Có một số trường hợp bệnh nhân sẽ không thích hợp với Implant. Ví dụ như: viêm nha chu nặng gây tiêu xương nhiều, tiểu đường nặng…

Phương pháp trồng răng cố định bằng cầu răng sứ

Cầu răng sứ là nhiều chiếc răng sứ được chế tạo thành một dãy dính liền. Với phương pháp này, nha sĩ sẽ phải mài răng kế bên răng bị mất để làm điểm tựa cho dãy cầu răng sứ. Sau đó, dãy cầu răng sứ sẽ được gắn cố định lên phần trụ đã được mài sẵn và lấp đầy khoảng trống răng bị mất. Có một số trường hợp khách hàng không phù hợp để cấy ghép Implant thì cầu răng sứ là sự thay thế hoàn hảo.

Cầu răng sứ

Cầu răng sứ

Ưu điểm:

 • Đem lại vẻ đẹp như ý cho hàm răng của bạn

Ưu điểm của phương pháp này là đảm bảo tính thẩm mỹ cao cũng như chức năng của răng. Tuy nhiên, để thực hiện sẽ gây ảnh hưởng tới răng thật do phải mài nên yêu cầu tay nghề bác sĩ phải vững. Chính vì còn một số nhược điểm nêu trên nên có thể thấy răng, cầu răng sứ không thể đảm bảo bằng phương pháp trồng răng cố định trên Implant.

 • Tiết kiệm thời gian thực hiện

Thời gian hoàn tất cầu răng sứ chỉ từ 2 – 4 ngày trong khi làm Implant tốn tới 1 – 3 tháng.

Khuyết điểm:

 • Gây ảnh hưởng tới các răng khác:

Do mài răng là điều bắt buộc khi làm cầu răng, 2 răng bên cạnh răng bị mất sẽ phải mài đi. Số răng bị mất sẽ tỉ lệ thuận với số răng bị ảnh hưởng khi phải mài răng. Thậm chí bạn có thể mài bốn răng nếu bị mất hai răng nằm ở hai nơi khác nhau. Răng sẽ bị ê buốt nếu tay nghề bác sĩ không vững.

 • Không thể phục hồi phần chân răng

Một nhược điểm khác không thể bỏ qua là phần chân răng không thể phục hồi. Sau một thời gian nhất định, phần xương hàm sẽ bị tiêu đi làm cho chân răng thật bị lộ ra. Đồng thời giảm lực nhai của răng. Vì thế mà nếu bị mất nhiều răng hoặc cả hàm, đây không phải phương pháp trồng răng cố định thích hợp.

 • Thời gian sử dụng không lâu bằng răng Implant

Cầu răng sứ có tuổi thọ trung bình 5-7 năm. Nếu được chăm sóc cẩn thận răng có thể giữ được tới 10 năm. Con số này không thể so với phương pháp trồng răng sứ Implant. Thế nhưng cũng là khá dài và phù hợp với chi phí bỏ ra cho phương pháp này.

Phương pháp trồng răng cố định bằng phục hình răng sứ

Còn có tên gọi khác là bọc răng sứ, phục hình răng sứ cũng là phương pháp quen thuộc với nhiều người. Phương pháp này sẽ giúp bạn lấy lại tự tin khi gặp phải những trường hợp như: răng ngả màu, mọc lệch, thưa, hô, móm…

Để tiến hành trồng răng cố định bằng phục hình răng sứ, phần men răng bên ngoài sẽ được mài thành trụ nhỏ. Sau đó là lấy mẫu dấu hàm của bệnh nhân để chế tạo mão răng bằng sứ thật vừa vặn. Bước cuối là gắn phần mão sứ vừa được chế tác lên phần trụ đã mài. Khi hoàn thành, bạn sẽ có phần thân răng mới đảm bảo tính thẩm mỹ và cả chức năng của răng.

Bọc răng sứ

Bọc răng sứ

Ưu điểm:

 • Giải quyết được nhiều trường hợp răng mất thẩm mỹ:
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng
 • Thời gian sử dụng bọc răng sứ lâu dài

Khuyết điểm:

– Răng bị yếu đi, độ nhạy cảm xuống thấp nên không thể cảm nhận đồ ăn như trước.

– Khi ăn các đồ ăn dai, cứng hoặc bị va đập…, răng sẽ rất dễ bị tổn thương.

– Dù không quá đau nhưng khi làm răng sứ có thể bị ê buốt. Điều này phụ thuộc vào trình độ và tay nghề của bác sĩ thực hiện.

– Nếu mài răng không đúng kỹ thuật có thể ảnh hưởng cấu trúc răng. Nghiêm trọng sẽ hủy hoại cả hàm răng của bạn. Chính vì thế, lựa chọn cơ sở nha khoa cũng như nha sĩ uy tín là điều vô cùng cần thiết.

Bình luận Facebook

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
1
B.s TƯ VẤN ONLINE