×

Niềng răng thưa từ A đến Z – nha khoa Hà Nội Sydney

Hiện nay khá nhiều người đang gặp phải tình trạng răng mọc thưa, điều này không những gây ra mất thẩm mỹ cho khuôn mặt mà còn ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Một trong những phương pháp hiệu quả và được lựa chọn nhiều nhất để khắc phục tình trạng này là niềng răng thưa. Cùng nha khoa Sydney tìm hiểu từ A đến Z về răng thưa qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Định nghĩa răng thưa 

Định nghĩa

Răng thưa là một trong những khiếm khuyết răng miệng mà các răng trên cùng 1 hàm mọc cách xa nhau, xuất hiện nhiều kẽ hở giữa các răng.

Định nghĩa răng thưa

Định nghĩa răng thưa

Các mức độ thưa răng

Tuỳ vào tình trạng răng, người ta phân thành 3 mức độ răng thưa như sau:

– Răng thưa mức độ nhẹ

Đây là dạng khuyết điểm răng thường gặp nhất. Ở dạng này, răng cửa ở 2 cung hàm mọc cách xa nhau, các khe răng cửa sẽ cách xa nhau khoảng 2mm. Ngoài răng cửa, nếu các răng còn lại mọc đều thì sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến thẩm mỹ và khả năng nhai của những người ở mức độ này.

Răng thưa mức độ nhẹ

Răng thưa mức độ nhẹ

– Răng thưa mức độ trung bình

Nguyên nhân của răng thưa cấp độ trung bình thường là do có răng mọc ngầm hoặc chân răng bị mọc sai lệch dẫn đến tình trạng hai hàm có nhiều răng mọc hở đan xen nhau. 

Điều này sẽ làm cho thức ăn dễ lọt và kẽ răng, chân răng, làm ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng cũng như khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng. Ngoài ra, thưa răng cũng dẫn đến mất thẩm mỹ khuôn mặt, nhất là nụ cười của bạn.

Răng thưa mức độ trung bình

Răng thưa mức độ trung bình

– Răng thưa mức độ nặng

Ở cấp độ này, giữa tất cả các răng trong hàm đều có kẽ hở lớn, răng mọc sai lệch, thò thụt, lộn xộn. Nguyên nhân của tình trạng này là do răng mọc thưa đồng thời kết hợp với sai lệch khớp cắn.

Do vậy, những người bị cấp độ nặng thường gặp rất nhiều khó khăn khi nhai, chăm sóc vệ sinh răng miệng, từ đó gây ra nhiều bệnh lý liên quan đến răng miệng như sâu răng, gãy răng, ố vàng men răng, yếu răng,… và ảnh hưởng đến hình thể cũng như tâm lý của họ

Răng thưa mức độ nặng

Răng thưa mức độ nặng

Nguyên nhân gây thưa răng

Yếu tố bẩm sinh

Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra thưa răng là do di truyền kích thước của xương răng và xương hàm từ cha mẹ. Trong quá trình mọc hoặc thay răng sữa, chân răng của khách hàng đã được di truyền từ cha mẹ. Khi lớn lên, răng mọc bị lệch hoặc kích thước của các răng nhỏ hơn kích thước xương hàm sẽ tạo ra các kẽ răng làm mất tính thẩm mỹ của khuôn mặt.

Vì vậy, các bác sĩ tại Nha Khoa Sydney khuyên cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn đến tình trạng răng miệng của trẻ nhỏ để phát hiện và có biện pháp chữa trị kịp thời nếu xảy ra tình trạng không mong muốn. Khắc phục sớm sẽ đảm bảo vẻ ngoài của khuôn mặt cũng như tránh các hậu quả không mong muốn của tình trạng thưa răng. Hơn nữa, chỉnh nha cho trẻ em có chi phí cũng thấp hơn, thời gian khắc phục nhanh và hiệu quả hơn so với người trưởng thành.

Thói quen xấu

Thưa răng cũng xảy ra do một số thói quen xấu trong sinh hoạt: 

– Xỉa răng bằng tăm nhọn

Xỉa răng sau bữa ăn đã trở thành thói quen của phần đông người Việt vì giúp loại bọt các mảng thức ăn bám trong răng và kẽ răng. Tuy nhiên, tác hại của thói quen này là làm cho khoảng trống giữa các răng ngày càng to hơn nếu duy trì trong 1 khoảng thời gian dài. Nướu có đặc điểm mềm nên khi chạm vào đầu tăm sẽ làm tăng lỗ hổng giữa nướu và răng. Theo thời gian, các kẽ hở sẽ dần to ra và gây nên tình trạng thưa răng.

– Tật đẩy lưỡi

Đẩy lưỡi nhiều lần sẽ làm cho các răng cửa hàm trên và hàm dưới bị nhô ra hoặc lệch đi so với bình thường. 

– Cắn đồ vật trong giai đoạn mọc/thay răng sữa

Thời gian trẻ em bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thường rơi vào tháng thứ 6 và sau 6 tuổi răng sữa sẽ được thay bằng răng vĩnh viễn. 

Trong giai đoạn mọc răng sữa, nếu trẻ có những hành động cắn, gặm hoặc nhai đồ vật sai cách thì sẽ làm cho mầm răng mọc chậm hoặc sai hướng. Khi mầm răng mọc sai vị trí dẫn kéo theo sự sai lệch, nghiêng ngả của những răng sau và hậu quả là hàm răng bị thưa, xô lệch, răng mọc không đúng vị trí.

Bên cạnh đó, một số thói quen như nghiến răng, thở bằng miệng cũng sẽ ảnh hưởng đến vị trí các răng và gây ra tình trạng thưa răng nếu duy trì lâu dài.

Bệnh lý răng miệng

Thưa răng cũng thường gặp ở những người hay mắc các bệnh lý về răng miệng nhưng viêm tủy răng, viêm nha chu, xương ổ răng nhỏ.

Khi mắc các bệnh lý răng miệng trên sẽ làm cho cấu trúc răng miệng bên trong bị ảnh hưởng. Nếu không điều trị sớm thì răng miệng sẽ bị xô lệch, mọc lung tung, và tăng khoảng cách giữa các răng.

Đặc biệt, khi mất răng, hỏng tủy hoặc tiêu xương ổ răng sẽ tạo ra các khoảng trống giữa các răng. Răng hàm đối xứng mọc dài hơn bình thường, các răng xô lệch. Điều này sẽ làm hàm bị lệch cùng với hiện tượng răng thưa nặng.

Răng mọc ngầm

Răng mọc ngầm là những răng mọc bên dưới nướu hoặc nằm sâu ở trong xương hàm. Những răng này ko thể trồi ra để mọc như răng bình thường được.

Các răng này sẽ làm cho cung hàm bị thiếu răng do các răng mọc sâu. Không thể lấp đầy được các khoảng trống do răng ngầm tạo ra. Điều này sẽ làm chân răng bị tiêu dần và phá huỷ chân răng của những răng bên cạnh. Từ đó làm ảnh hưởng đến dây thần kinh của xương hàm.

Tác hại của răng thưa

 • Khoảng cách giữa các răng lớn làm thức ăn dễ bị mắc vào răng từ đó sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nha chu, … nếu không được vệ sinh kỹ càng và cẩn thận.
 • Thưa răng cũng làm cho răng và hàm yếu đi do đó làm lực nhai bị suy yếu, ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm và gây đau đầu nếu không được khắc phục đúng cách và kịp thời.
 • Thưa răng cũng ảnh hưởng đến việc nghiền nát thức ăn, nếu thức ăn không được nghiền nát khi xuống dạ dày sẽ làm đau dạ dày, giảm khả năng tiêu hóa và hấp thụ của sức khỏe
 • Ngoài ra, thưa răng cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của khuôn mặt, khiến cho khách hàng mất tự tin khi giao tiếp

Xem thêm: 4 Tác hại của niềng răng

Vì vậy, niềng răng thưa là vô cùng cần thiết đối với cơ thể con người. Và thực hiện chỉnh nha càng sớm sẽ càng nhanh và hiệu quả cao. Nếu bạn cũng đang mắc tình trạng này, đừng ngần ngại tìm cơ sở để điều trị nhé.

Tác hại của răng thưa

Tác hại của răng thưa

Các phương pháp niềng răng thưa

Niềng răng thưa với mắc cài 

Đây là phương pháp niềng răng thưa truyền thống sử dụng các mắc cài kim loại, dây thun và các khí cụ nha khoa. Nha sĩ sẽ gắn các mắc cài vào răng và sử dụng các dây thun để kéo chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn và khắc phục tình trạng thưa răng.  Hiện nay có 2 loại mắc cài thường dùng là mắc cài kim loại và mắc cài sứ để người tiêu dùng lựa chọn.

Niềng răng thưa với mắc cài 

Niềng răng thưa với mắc cài

Tuy nhiên, phương pháp này có tính thẩm mỹ chưa tốt (mắc cài sứ sẽ có tính thẩm mỹ cao hơn) và dây thun cũng sẽ bị kéo dãn, phải đi thay thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến thời gian niềng.

Niềng răng thưa mắc cài tự động

Trong phương pháp này, nha sĩ cũng sử dụng các dây thun và các mắc cài nhưng các mắc cài này có thêm rãnh trượt để dây cung có thể trượt tự do và tự điều chỉnh lực siết một cách ổn định. Từ đó sẽ rút ngắn thời gian niềng răng, khách hàng cũng không cần đến tái khám khá thường xuyên.

Niềng răng thưa mắc cài tự động

Niềng răng thưa mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài mặt trong

Với phương pháp này, các bác sĩ cũng sử dụng các khí cụ y hệt như niềng răng mắc cài kim loại nhưng vị trí của các mắc cài và dây cung sẽ được đặt ở mặt sau của răng. Chính vì vậy, người dùng sẽ tự tin hơn trong giao tiếp do ẩn được các khí cụ niềng đi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi tay nghề của nha sĩ cực kỳ cao và rất khó để vệ sinh răng miệng và thích nghi trong giai đoạn đầu.

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng thưa không mắc cài

Niềng răng thưa không mắc cài bao gồm 2 loại chính là niềng bằng khay niềng Invisalign, khay niềng K-clear…

Ở phương pháp này, các khay niềng răng sẽ được thiết kế riêng biệt tùy theo cấu trúc hàm của từng người. Mỗi khách hàng sẽ có 20-45 khay tùy tình trạng răng miệng và trung bình sẽ thay mới khay niềng sau 2 tuần theo đúng thứ tự khay cùng chỉ dẫn của nha sĩ.

Phương pháp này rất ít ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt vì màu sắc trong suốt, dễ dàng tháo lắp và không làm ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc, vệ sinh răng miệng. 

Niềng răng thưa không mắc cài

Niềng răng thưa không mắc cài

Quy trình niềng răng thưa

Bước 1: Thăm khám răng miệng

Bước đầu tiên khi niềng răng thưa tại nha khoa Sydney là thăm khám răng miệng. Ở bước này, bạn sẽ được các nha sĩ tại đây thực hiện khám tổng quát răng miệng để nắm được tình trạng chung của khách hàng. Sau đó sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết, chụp X-quang và các hành động cần thiết để xác định nguyên nhân cũng như tình trạng cụ thể răng miệng của khách.

Sau khi có kết quả, các nha sĩ sẽ tư vấn cho khách hàng về từng phương pháp niềng răng thưa cũng như phác đồ điều trị. Từ đó khách hàng sẽ dựa vào nhu cầu cũng như khả năng của mình để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân.

Bước 2: Lấy dấu răng và làm mắc cài hoặc khay niềng

Tiếp theo, các bác sĩ sẽ dựa trên các dữ liệu có được khi kiểm tra chi tiết để tiến hành lấy dấu hàm, dấu răng và phim chụp để thiết kế các khay niềng hoặc mắc cài phù hợp với cung hàm của từng khách hàng

Bước 3: Vệ sinh răng miệng

Trước khi gắn mắc cài hoặc khay niềng, các nha sĩ tại nha khoa Sydney sẽ vệ sinh răng miệng cho bạn sạch sẽ và cẩn thận nhất bao gồm lấy cao răng và các chất bám trên răng để cho quá trình niềng răng tiến hành thuận tiện và sạch sẽ hơn.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài hoặc khay niềng

Khi răng miệng đã được vệ sinh sạch sẽ, nha sĩ sẽ tiến hành gắn các mắc cài lên từng răng hoặc tiến hành lắp khay niềng vào cung hàm cho khách hàng

Bước 5: Đi dây cung, đeo thun định hình (nếu sử dụng phương pháp mắc cài và dây thun)

Nếu bạn lựa chọn phương pháp gắn mắc cài thì sau khi mắc cài được gắn, bạn sẽ được kiểm tra lại một lần nữa để xem mắc cài có được cài đúng vị trí trên răng không. Tiếp theo là bước đi dây cung liên hàm để cố định mắc cài, răng và để kéo răng về vị trí mong muốn.

Bước 5: Tái khám và tháo niềng hoặc khay

Tái khám thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ là điều cần thiết để đảm bảo các khí cụ luôn ở đúng vị trí và tiến trình niềng răng diễn ra bình thường. 

Khi răng miệng đã về đúng vị trí và ổn định, các bác sĩ sẽ tiến hành tháo khí cụ, nhưng bạn cũng cần tái khám thêm 1 vài lần nữa để chắc chắn răng không bị chạy sau khi tháo niềng.

Các câu hỏi thường gặp về niềng răng thưa

Tại sao nên niềng răng thưa

Sở hữu một hàm răng đẹp sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ của khuôn mặt cũng như giúp bạn có một sức khỏe tốt. 

 • Niềng răng sẽ giúp bạn có được hàm răng đẹp hơn và tính thẩm mỹ của khuôn mặt được đảm bảo từ đó khách hàng sẽ tự tin trong sinh hoạt và giao tiếp 
 • Sau khi niềng răng thì khoảng cách giữa các răng trên hàm sẽ được thu hẹp làm cho thức ăn khó bám vào các kẽ răng do đó việc vệ sinh răng miệng cũng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từ đó làm giảm được nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến răng miệng thường gặp như viêm nướu, sâu răng, viêm lợi.
 • Niềng răng cũng giúp cho các răng trên cung hàm và khớp hàm được căn chỉnh cân đối từ đó giúp việc nhai thức ăn trở nên dễ dàng và làm giảm nguy cơ sai khớp cắn.
 • Thưa răng xòn ảnh hưởng đến phát âm, vì vậy niềng răng thưa sẽ giúp cải thiện phát âm của bạn.
 • Đối với trẻ em, việc phát hiện và chữa trị răng thưa sớm sẽ giúp hàm răng phát triển bình thường và tránh khỏi các vấn đề sức khỏe của răng miệng về sau.
 • Ngoài ra, niềng răng đem lại hậu quả lâu dài mà không ảnh hưởng đến răng miệng, không mài răng nên sẽ không làm thay đổi và suy yếu răng.

Niềng răng thưa có lâu không

Thông thường, thời gian niềng răng thưa sẽ kéo dài từ 1-2 năm tuy vào tình trạng cụ thể của khách hàng. Để rút ngắn thời gian niềng răng mà vẫn đạt kết quả như mong muốn thì bạn có thể lựa chọn các phương pháp niềng răng hiện đại tại nha khoa Sydney. 

Niềng răng thưa có đau không

Khi mới bắt đầu niềng răng, bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và khó chịu khi ăn uống, vệ sinh răng miệng cũng như cảm giác đau đớn khi dây thun cọ xát vào nướu. Sau khi đã làm quen được với các khí cụ niềng răng, bạn sẽ dần quen hơn và thích nghi với chúng, cảm giác khó chịu và đau đớn cũng sẽ dần mất đi.

Chi phí của niềng răng thưa là bao nhiêu

Tùy từng nha khoa, phương pháp niềng, trình độ nha sĩ cũng như các trang thiết bị sử dụng mà chi phí niềng răng sẽ khác nhau. Tại nha khoa Sydney, chúng tôi cam kết sử dụng các trang thiết bị tối tân để phục vụ cho quá trình niềng răng của khách hàng với mức giá vô cùng hợp lý. Bạn đọc có thể tham khảo bảng giá niềng răng dưới đây để lựa chọn phương pháp niềng phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Bảng giá niềng răng

 • Mắc cài kim loại truyền thống: giá gốc 30 triệu/ 2 hàm ưu đãi còn 16 triệu / 2 hàm
 • Mắc cài sứ: giá gốc 40 triệu, giá ưu đãi: 28 triệu /2 hàm.
 • Mắc cài pha lê trong suốt giá gốc 45 triệu, giá ưu đãi:  21 triệu /2 hàm.
 • Niềng răng mắc cài tự động bằng sứ cao cấp giá gốc 55 triệu ưu đãi còn 44 triệu
 • Niềng răng tự động mắc cài bằng kim loại cao cấp giá gốc 40 triệu giảm còn 32 triệu
 • Phương pháp Invisalign niềng răng sử dụng các khay trong suốt Invisalign có 2 gói

                  Mức 1- Gói Moderate ( 26 cặp khay) giá gốc 100 triệu ưu đãi còn 75 triệu/2 hàm

                  Mức 2 – Gói Comprehensive ( không giới hạn cặp khay) giá gốc 120 triệu ưu đãi còn 89 triệu /2 hàm

Ngoài ra, nha khoa Sydney hiện đang có chương trình niềng răng trả góp 0% với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho quý khách hàng

Xem thêm: Niềng răng là gì? Niềng răng trả góp 0% tại nha khoa Sydney

Chỉ niềng răng thưa hàm dưới được không?

Thông thường, nha sĩ sẽ khuyên bạn niềng cả 2 hàm để các hàm được cân xứng, hiệu quả niềng răng được tối ưu.

Trong 1 số ít trường hợp, bạn cũng có thể niềng 1 hàm khi hàm còn lại đảm bảo được một số điều kiện bác sĩ đưa ra như: răng thưa ít và ở mức độ nhẹ, khớp cắn tương đối chuẩn, răng trên cung hàm mọc thẳng và không có vấn đề gì. 

Niềng răng thưa ở đâu tốt

Đây là câu hỏi được các bạn trẻ vô cùng quan tâm khi lựa chọn phương pháp niềng răng thưa. Nha Khoa Sydney sẽ là câu trả lời hoàn hảo dành cho bạn. Đội ngũ của chúng tôi cam kết sẽ đồng hành và sát cánh cùng bạn trong quá trình tìm lại nụ cười. Trong đó nổi bật nhất là phương pháp niềng răng Invisalign sử dụng các khay trong suốt với các máy móc hiện đại và đạt hiệu quả cao mà không đau đớn trong quá trình niềng. Chúng tôi trang bị các trang thiết bị hiện đại và tối tân nhất giúp khách hàng rút ngắn thời gian niềng răng và hiệu quả đạt được cao nhất. Ngoài ra đội ngũ y- bác sĩ của chúng tôi là những người đầu ngành với kinh nghiệm lâu năm luôn tận tình chăm sóc khách hàng, bạn hãy yên tâm khi tìm đến với chúng tôi.

Đặc biệt hơn, Nha khoa Sydney đang có chương trình niềng răng trả góp. Đây là một cơ hội vô cùng tốt để giúp các bạn dễ dàng tiếp cận hơn khi có nhu cầu niềng răng.

Qua bài viết này, chúng tôi mong bạn sẽ có được kiến thức căn bản về niềng răng thưa cũng như các phương pháp niềng răng, nắm bắt được tình trạng răng miệng của bản thân, từ đó lựa chọn được phương pháp niềng răng phù hợp. Nếu có nhu cầu niềng răng cũng như bất cứ nhu cầu liên quan đến răng miệng, đừng ngần ngại đến với Nha khoa Sydney để được tư vấn cũng như chữa trị một cách hiệu quả. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn để giữ gìn nụ cười cũng như sức khỏe cho quý khách hàng.

Bài viết liên quan: Mọi thứ cần biết về niềng răng hô

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
Zalo
1
B.s TƯ VẤN ONLINE