×

Mách mẹ những mũi tiêm vắc xin bảo vệ con cả đời

Tiêm vắc-xin là đưa vào cơ thể kháng nguyên (một phần hay cả virus hoặc vi khuẩn gây bệnh đã yếu đi) để kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn hoặc virus đó.

Tiêm vắc-xin cho con yêu đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ con yêu bằng cách nắm vững lịch tiêm chủng cho con theo từng độ tuổi cha mẹ nhé.

66297-Tiem vacxin 3.png

Sơ sinh
Viêm gan siêu vi B: Trong vòng 24 giờ sau khi sinh trẻ sẽ được tiêm phòng vắc-xin viêm gan siêu vi Bgiúp con chống lại virus viêm gan B. Mũi tiêm này sẽ được nhắc lại vào lúc 2, 3, 4 và 18 tháng.
Nếu mẹ mang virus viêm gan B (HBsAg Dương tính) thì cần tiêm vắc xin và huyết thanh chống viêm gan B ngay trong vòng 24 giờ, tốt nhất là trong 12 giờ đầu sau sinh, tiêm nhắc vắc-xin viêm gan B mũi 2 lúc 1 tháng, mũi 3 lúc 6 tháng tuổi, mũi 4 lúc 18 tháng tuổi.
Thông thường trẻ ít có phản ứng sau tiêm nhưng có thể có bé sốt nhẹ và bị đau ở vết tiêm nên các mẹ đừng lo lắng khi thấy con bị sốt nhé.
https://vinmec.com//uploaded/Tiem%20vacxin%201.png
Trước khi con tròn 1 tháng tuổi
Cần tiêm BCG phòng lao để bảo vệ con nhiễm lao sơ nhiễm và các thể lao nặng khác.
Khi con 6 tuần đến 4 tháng tuổi
Cần tiêm 3 mũi vắc xin phòng Bạch hầu, uốn ván, ho gà, Bại liệt, viêm phổi do HiB vào 2,3,4 tháng tuổi và tiêm nhắc lại khi con 18 tháng tuổi.
Uống thuốc phòng tiêu chảy do Rotavirrus cũng rất cần thiết ở giai đoạn này.
Ngoài ra trẻ cần tiêm vắc xin phòng phế cầu để phòng Viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu với 3 liều cơ bản cách nhau 1 tháng, bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi và 1 liều nhắc thứ 4 tối thiểu cách liều 3 là 6 tháng.
Khi con 6-9 tháng tuổi
Tiêm phòng cúm: con có thể gặp một vài tác dụng phụ của triệu chứng giả cúm hắt hơi, chảy nước mũi trong sau tiêm vắc xin 1-2 ngày nhưng các mẹ đừng lo lắng, chúng ta vẫn nên tiêm phòng cúm cho trẻ từ 6 tháng với 2 liều cách nhau 1 tháng và nhắc lại hàng năm để phòng biến chứng viêm phổi nặng do cúm.

https://vinmec.com//uploaded/Tiem%20vacxin%201.png
Viêm màng não do não mô cầu nhóm B+C: tiêm 2 mũi, cách nhau 2 tháng.
Sởi đơn hoặc Sởi – quai bị – rubella có thể tiêm từ lúc 9 tháng tuổi để phòng sởi sớm cho trẻ khi kháng thể sởi của mẹ truyền cho con đã giảm.
Tiêm vắc xin
Khi con 12 tháng tuổi
Thuỷ đậu: nên tiêm nhắc lại mũi 2 sau 4 năm nếu có nguy cơ cao
Viêm não Nhật Bản: xảy ra chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao là trẻ em từ 2-6 tuổi. Vì vậy, mũi đầu tiên nên tiêm lúc trẻ 1 tuổi, mũi thứ hai tiêm sau mũi thứ nhất từ 1-2 tuần và mũi thứ ba tiêm sau mũi thứ hai 1 năm. Sau đó cứ 3 năm thì tiêm nhắc lại đến khi trẻ 15 tuổi
Sởi – quai bị – rubella: tiêm sau mũi sởi đơn hoặc MMR tiêm lúc 9 tháng tuổi ít nhất là 6 tháng và nhắc lại sởi – quai bị – rubella liều tiếp theo sau 4 năm để con có miễn dịch đầy đủ
Viêm gan A: tiêm 2 liều cách nhau 6 tháng
Bệnh dại: có thể tiêm phòng từ 1 tuổi để phòng trước khi bị súc vật cắn
Khi con 18 tháng tuổi
Là lịch nhắc lại của vắc xin phòng bạch hầu, ho hà, uốn ván, bại liệt, HiB, viêm gan B
Có thể nhắc lại sởi mũi 2 nếu trẻ mới tiêm được 1 mũi vắc xin có thành phần sởi
Khi con 2-3 tuổi

Tiêm vắc xin
Thương hàn: là bệnh nhiễm trùng toàn thân cấp tính do vi khuẩn gây ra. Trường hợp được Bác sĩ chỉ định có nguy cơ cao thì có thể tiêm phòng thương hàn cho trẻ trên 2 tuổi, 3 năm nhắc lại 1 lần
Khi con trên 4 tuổi
Viêm não mô cầu nhóm A+C: 3 năm nhắc lại 1 lần
Nhắc lại sởi – quai bị – rubella, thủy đậu, viêm não Nhật Bản theo lịch; tiêm vắc xin phòng cúm hàng năm và nhắc lại bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt lúc 6 tuổi, nhắc bạch hầu – ho gà – uốn ván lúc 11- 13 tuổi.
Phòng ung thư cổ tử cung và sùi mào gà sinh dục – HPV cho nữ từ 9-26 tuổi: 3 liều

© Bản quyền thuộc nhakhoahanoisydney.vn - Thiết kế Web Minh Dương
Phone
Zalo
1
B.s TƯ VẤN ONLINE